Tại vì sao Trái Đất càng ngày càng nóng lên?

Tại vì sao Trái Đất càng ngày càng nóng lên?

Khi trái đất nóng lên kéo theo nhiều thảm kịch lớn, gây ra những hiện tượng thời tiết vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể lấy đi tính mạng của con người. Vậy nguyên nhân do đâu mà trái đất ngày càng nóng lên? Cùng theo dõi những thông tin sau để giải đáp thắc mắc và tìm hiểu chi tiết về hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trái đất nóng lên là gì?

Nóng lên toàn cầu là khái niệm không quá xa lạ với chúng ta, đây được xem là hiện tượng trái đất đang dần nóng lên. Trái đất nóng lên khi nhiệt độ trung bình của không khí và đại dương trên trái đất tăng lên. Ước tính trong thế kỷ XX, nhiệt độ trung bình của không khí gần mặt đất tăng từ mức 0,2 – 0,6 độ C.

Đọc thêm: Vì sao ngày Hạ chí là thời điểm dài nhất trong năm?

Biểu hiện của sự nóng lên toàn cầu

Trái đất hiện nay ngày càng nóng lên, đặc biệt nóng lên một cách rõ rệt trong vòng 100 năm qua. Nhiệt độ của trái đất đã có sự thay đổi từ nhiều năm về trước.

Tuy nhiên, kể từ cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra, thế giới đã chứng kiến sự gia tăng nhiệt độ chưa từng có, nhất là những thập kỷ gần đây. Điển hình là kể từ năm 2001 cho đến nay, nhiệt độ trung bình cao hơn so với thời kỳ tiền công nghiệp khoảng 1 độ C.

Theo thống kê từ Cơ quan Bảo vệ môi trường EPA, nhiệt độ trung bình của trái đất vào cuối thế kỷ 19 tăng 0,8 độ Ca và thế kỷ 20 tăng đến 0,6 ± 0,2 độ C. Theo các dự án mô hình khí hậu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), nhiệt độ của trái đất có thể tăng khoảng từ 1,1 – 6,4 độ C trong thế kỷ 21.

Đồng thời, IPCC cũng chỉ ra rằng sự gia tăng nồng độ khí nhà kính nhân tạo như đốt nhiên liệu hóa thạch, tàn phá rừng,… đã khiến cho nhiệt độ của trái đất ngày càng tăng lên, đặc biệt tăng đáng kể từ giữa thế kỷ 20.

Đồng thời, IPCC cũng chỉ ra sự biến đổi tự nhiên như bức xạ mặt trời, núi lửa,… xảy ra nhiều hơn so với giai đoạn tiền công nghiệp. Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của con người. Theo nghiên cứu, trong 100 năm trở lại đây, nhiệt độ trung bình của trái đất tăng từ 0,5 – 0,6 độ C và con số này sẽ ngày càng tăng lên.

Tại vì sao Trái Đất càng ngày càng nóng lên?

Nguyên nhân hiện tượng trái đất nóng lên

Sự nóng lên toàn cầu do hai nguyên nhân chính gây nên, đó là nguyên nhân từ tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo.

Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân tự nhiên là yếu tố góp phần vào hiện tượng trái đất nóng lên trong hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, nguyên nhân tự nhiên không đủ quan trọng để có thể gây nên sự thay đổi khí hậu.

Hoạt động năng lượng mặt trời

Một trong những nguyên nhân tự nhiên dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên đó chính là do hoạt động năng lượng mặt trời. Qua nghiên cứu cho thấy mặt trời ngày càng nóng hơn và tạo ra nhiều bức xạ hơn qua quá trình hoạt động tổng hợp hạt nhân của nó.

Các tia mặt trời có hại sẽ bị lệch hướng do tầng ozon và từ trường của trái đất. Đây cũng là nguyên nhân góp phần nên sự thay đổi khí hậu. Lượng bức xạ này còn giữ trong khí quyển dưới dạng nhiệt làm tăng nhiệt độ trung bình của trái đất.

Hơi nước

Hơi nước cũng là nguyên nhân tự nhiên gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu. Sự gia tăng của hơi nước trong khí quyển có thể khiến nhiệt độ trung bình ngày càng tăng theo thời gian, góp phần làm cho trái đất nóng lên.

Nguyên nhân nhân tạo

Nguyên nhân nhân tạo là yếu tố chính gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu, đồng thời gây ra những tàn phá nặng nề đối với trái đất.

Tại vì sao Trái Đất càng ngày càng nóng lên?

Khí thải nhà kính

Khí thải nhà kính carbon dioxide là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trái đất nóng lên. Đây là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Phần lớn sự đốt cháy này là do sản xuất điện và khí đốt của ô tô, xe máy…

Nạn phá rừng

Cây cối sử dụng khí CO2 và thải ra khí O2 qua quá trình quang hợp. Chính vì vậy, tàn phá rừng là tàn phá đi lá phổi xanh của trái đất. Nạn phá rừng khiến nồng độ CO2 trong khí quyển tăng cao, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu, đồng thời kéo theo sự suy giảm đa dạng sinh vật học. Dự kiến vào năm 2050, nạn tàn phá rừng diễn ra diện rộng sẽ khiến một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon bị tàn phá.

Phân bón dư thừa

Lạm dụng phân bón nông nghiệp cũng là nguyên nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu. Bởi trong phần lớn phân bón đều chứa hàm lượng lớn oxit nitơ – hóa chất có hại rất nhiều so với carbon dioxide.

Khí CH4 tăng cao

Một trong những nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu là do khí Metan (CH4) tăng cao. Khí CH4 gây ra hiệu ứng nhà kính gấp rất nhiều lần so với CO2. CH4 được tạo ra qua quá hình phân hủy của những chất thải chôn lấp.

Các chất thải bị phân hủy trong điều kiện thiếu oxy sẽ sản sinh ra khí CH4. CH4 ngày một tăng nồng độ và có khả năng tích trữ nhiệt lớn, điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao trái đất nóng dần lên cũng như tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại câu hỏi ở phần bình luận để được Câu Hỏi Vì Sao? cung cấp những kiến thức bổ ích nhé!

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!