Vì sao con người thường rùng mình sau khi đi tiểu xong?

Vì sao con người thường rùng mình sau khi đi tiểu xong?

Chắc hẳn bạn đã từng gặp phải việc sau khi đi tiểu xong và bị rùng mình, cảm giác này rất tự nhiên không thể khống chế được. Vậy vì sao con người thường rùng mình sau khi đi tiểu xong? Và hiện tượng này có báo hiệu điều gì về cơ thể, hoặc bạn có bị mắc bệnh gì không? Cùng Câu Hỏi Vì Sao giải đáp trong bài viết này nhé.

Hiện tượng rùng mình sau khi đi tiểu xong do sự co bóp của cơ bắp?

Khi con người đi tiểu, cơ bàng quang sẽ co bóp lại để đẩy nước tiểu ra khỏi cơ thể. Quá trình co bóp này có thể kích thích các cơ và thần kinh ở vùng chậu, gây ra cảm giác rùng mình hoặc co giật nhẹ. Và hiện tượng rùng mình xuất hiện từ đây.

Đọc thêm: Vì sao người tuổi già hay đi tiểu nhiều lần một ngày?

Rùng mình sau khi tiểu xong do sự thay đổi nhiệt độ cơ thể?

Ngoài ra, cảm giác rùng mình cũng có thể do sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Trong quá trình đi tiểu, cơ bàng quang và các cơ chậu được kích thích và hoạt động, làm tăng lượng máu lưu thông qua vùng chậu và tạo ra sự thay đổi nhiệt độ tạm thời.

Khi kết thúc quá trình đi tiểu, cơ thể trở lại trạng thái bình thường và sự thay đổi nhiệt độ này có thể khiến cho người đi tiểu cảm thấy rùng mình.

Tuy nhiên, nếu cảm giác rùng mình được kèm theo các triệu chứng khác như đau, rối loạn tiểu tiện hoặc sốt thì người bệnh cần phải đi khám để kiểm tra và điều trị bệnh lý có thể gây ra các triệu chứng này

Vì sao con người thường rùng mình sau khi đi tiểu xong?

Có một vài lý do khác có thể khiến người đi tiểu cảm thấy rùng mình, bao gồm:

Cảm giác khó chịu: Khi bàng quang đầy và cần đi tiểu nhưng không thể đi được ngay lập tức, cảm giác khó chịu này có thể khiến người bệnh cảm thấy bất an và rùng mình.

Tình trạng lo âu: Những người bị rối loạn lo âu có thể dễ bị kích thích và cảm thấy rùng mình khi có sự thay đổi nhẹ trong cơ thể, bao gồm cả khi đi tiểu.

Tình trạng sức khỏe: Một số bệnh lý như tiểu đường, suy giảm miễn dịch, viêm nhiễm đường tiết niệu hay bị rối loạn cương dương ở nam giới có thể làm cho người bệnh cảm thấy rùng mình khi đi tiểu.

Thuốc: Một số loại thuốc như thuốc kháng histamin hay thuốc giảm đau có thể gây ra các tác dụng phụ như rùng mình.

Kết luận

Tuy nhiên, cảm giác rùng mình thường là tình trạng tạm thời và không đáng lo ngại, nếu không kèm theo các triệu chứng khác. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng đi tiểu của mình hoặc có các triệu chứng khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị bệnh lý nếu có.

Trên đây là những giải đáp khá thú vị về hiện tượng rùng mình sau khi đi tiểu xong mà con người gặp phải. Chúc bạn đọc có thêm kiến thức hay ho và giải đáp được những thắc mắc của mình về cơ thể con người. Hãy chia sẻ nếu bài viết hay và giúp ích được cho mọi người nhé.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!