Vì sao loài thằn lằn có thể tự đứt đuôi và mọc lại đuôi?

Vì sao loài thằn lằn có thể tự đứt đuôi và mọc lại đuôi?

Mỗi một loài động vật đều có những khả năng thật khác biệt, phi thường. Chắc rằng bạn sẽ phải đặt ra câu hỏi Vì sao loài thằn lằn có thể tự đứt đuôi và tự mọc lại đuôi của mình? Đặc tính này giúp nó những gì để sống sót.

Tự làm đứt đuôi là một khả năng hết sức tuyệt vời của loài thằn lằn, chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình sinh tồn của loài.

Thằn lằn lại có thể tự đứt đuôi để chạy trốn kẻ thù?

Nhiều loại động vật sẵn sàng hi sinh phần cơ thể của mình, khi đứng trước sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết. Điển hình nhất mà chúng ta có thể thấy như: Cua tự đứt càng, loài nhện có thể tự bẻ gãy chân của nó, và có một số loài gặm nhấm nhỏ thường tự làm bong các mảng da của chúng. Đặc biệt hơn cả, một số loài sên biển, có thể tự chặt đứt đầu của mình để bỏ đi phần cơ thể đã bị ký sinh trùng tấn công.

Đọc thêm: Vì sao Cá Sấu thường sợ Hà Mã khi chúng gặp nhau?

Vì vậy, loài thằn lằn tự cắt đứt đuôi của mình được xem như kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của các loài động vật. Khi gặp những kẻ săn mồi trùy đuổi, chúng sẵn sàng cắt bỏ chiếc đuôi của mình để dễ dàng cao chạy xa bay, giữ được mạng sống của mình.

Vì sao loài thằn lằn có thể tự đứt đuôi và mọc lại đuôi?

Thằn lằn tự đứt đuôi bằng cách nào?

Theo kỹ sư cơ sinh học tại đại học NewYork Abu Dhabi, ông TS Yong-Ak Song đã lý giải thành công cái đuôi của thằn lằn có thể tự đứt đuôi của mình? Để làm được điều này, đuôi của thằn lằn phải luôn nằm ở hai trạng thái đồng thời là dính chặt và tách rời. Được hiểu là chúng phải dễ dàng tự đứt đuôi ra khỏi cơ thể khi có biến, đồng thời không thể tự mất đuôi quá dễ dàng trong điều kiện thường.

Ông và các đồng nghiệp của mình đã thử nghiệm và kiểm tra phần đuỗi vừa bị tách rời ra của các loài thằn lằn, sau khi dày tay để kéo những chiếc đuôi này lại phía sau. Và toàn bộ quá trình thử nghiệm này được ghi lại bằng camera với tốc độ 3 nghìn không hình trên giây.

Sau đó khi dùng kính hiển vi, ông và nhóm nghiên cứu phát hiện ra, tại mỗi vết gãy (Nơi phần đuôi tách rời khỏi cơ thể) đề xuất hiện những cột trụ hình nấm với những lỗ chân nhỏ li ti. Thay vì các phần của đuôi được đan xen vào nhau dọc theo mặt phẳng đứt gãy, thì các vi mô dày đặc trên mỗi đoạn gần như chỉ chạm nhẹ với nhau. Điều này tạo nên đuôi thằn lằn giống như một chòm sao giòn, với những đoạn nối lỏng lẻo với nhau. Bạn có thể hình dung là phần đuôi của thằn lằn luôn được gắn hờ với cơ thể của chúng, và sẵn sàng để tách rời khi có tác động.

Vì sao loài thằn lằn có thể tự đứt đuôi và mọc lại đuôi?

Vì sao thằn lằn có thể dễ dàng mọc lại đuôi trở lại?

Một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng công cụ phân tích thế hệ mới, cùng máy tính để kiểm tra những gen hoạt động trong quá trình tái sinh chiếc đuôi của thằn lằn. Cuộc nghiên cứu thực hiện trên phần đuôi của loài thằn lằn màu xanh lá Anole.

Kết quả cho thấy, ít nhất có 326 gen ở các khu vực của đuôi tái tạo lại, bao gồm cả những gen liên quan đến sự phát triển của phôi thai, phản ứng các tín hiệu nội tiết tố và chữa lành vết thương. Điều này giúp thằn lằn có thể tự chữa lành vết thương và phát triển đuôi của mình.

Vậy, loài thằn lằn mất bao nhiêu lâu để có thể mọc lại chiếc đuôi đã đứt?

Việc tái sinh chưa bao giờ là một quá trình được xảy ra ngay lập tức, thực tế cho thấy thằn lằn cần đến 60 ngày để phục hồi chiếc đuôi đã bị đứt. Thằn lằn tạo thành một cấu trúc tái sinh phức tạp, cùng với các tế bào phát triển thành các mô tại nhiều điểm dọc theo đuôi.

Theo các nhà khoa học khi nghiên cứu về loài thằn lằn, những phát hiện quan trọng của họ sẽ giúp nghiên cứu ra những phương pháp điều trị mới, giúp chữa trị tốt hơn các bệnh tổn thuưương tủy sống, hoặc sửa chữa các khuyết tật bẩm sinh, và điều trị bệnh viêm khớp cho con người.

Hi vọng rằng những thông tin hữu ích trên đây của Câu Hỏi Vì Sao? Giúp quý bạn đọc có thêm những thông tin thú vị, kiến thức mới mẻ. Hãy cùng nhau chia sẻ nếu bài viết hay nhé!

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!