Vì sao sau khi tiêm vacxin trẻ thường bị sốt?

Vì sao sau khi tiêm vacxin trẻ thường bị sốt?

Thông thường sau khi tiêm vacxin, trẻ em thường có các phản ứng như đau, sưng tại vị trí tiêm, sốt cao, khó ngủ,… Đây là những tác phụ thường gặp khi trẻ tiêm phòng thường gặp. Vậy vì sao tiêm vacxin lại sốt? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Câu Hỏi Vì Sao để giải đáp thắc mắc cũng như bổ sung các kiến thức cần thiết khi tiêm phòng cho trẻ.

Hệ miễn dịch là gì?

Trước khi tìm hiểu vì sao tiêm vacxin trẻ lại sốt thì hiểu về hệ thống miễn dịch là một điều cần thiết. Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các cơ quan, tế bào và mô chuyên biệt nhằm bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể thì hệ thống sẽ có những phản ứng như:

  • Xem các tác nhân lạ là ngoại lai (không thuộc về cơ thể).
  • Tạo ra các kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh hay các tác nhân gây bệnh. Hệ thống miễn dịch không thể nhanh chóng ngăn chặn mầm bệnh. Nhưng với cơ chế có thể tiêu diệt được mầm bệnh, hệ thống miễn dịch giúp cơ thể nhanh khỏe lại.
  • Có khả năng ghi nhớ mầm bệnh từng gây bệnh cho cơ thể và tiêu diệt nó. Chính vì vậy, nếu tiếp xúc với mầm bệnh tương tự như trong tương lai, hệ thống miễn dịch có thể nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh trước khi chúng có cơ hội khiến cơ thể gây bệnh.

Đọc thêm: Vì sao sau khi tiêm vacxin lại bị đau bắp tay?

Mối quan hệ giữa vacxin và hệ miễn dịch

Vì sao tiêm vacxin lại sốt? Vacxin cung cấp cho cơ thể khả năng miễn dịch với bệnh mà không bị mắc bệnh. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng phiên bản bị tiêu diệt hoặc suy yếu của mầm bệnh hoặc các bộ phận của mầm bệnh, hay còn được gọi là kháng nguyên.

Vì sao sau khi tiêm vacxin trẻ thường bị sốt?

Sau khi tiêm vacxin, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với vacxin tương tự với phản ứng với virus gây bệnh. Hệ thống miễn dịch sẽ công nhận virus trong vacxin và tạo ra kháng thể với mầm bệnh trong vacxin.

Từ đó, hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ virus được tiêm vào cơ thể và tìm cách tiêu diệt nó. Từ đó, nếu cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh tương tự trong tương lai thì hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt trước khi chúng xâm nhập và khiến cơ thể gây bệnh. Vậy nguyên nhân vì sao tiêm vacxin lại bị sốt? Cùng tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây để tìm câu trả lời.

Vì sao tiêm vacxin lại sốt?

Trong não bộ của con người có một vùng được gọi là vùng hạ đồi với chức năng nhận biết và điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Khi cơ thể hoặc virus tấn công thì chúng sẽ giải phóng một số hóa chất vào máu làm cơ thể bị suy yếu.

Vùng hạ đồi sẽ nhận lệnh đất công đe dọa cơ thể, từ đó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường, từ 37 độ C tăng lên 39 – 40 độ C, thậm chí cao hơn. Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc vì sao tiêm vacxin lại sốt.

Sốt được xem như một cơn sự báo về tình trạng nhiễm trùng của cơ thể, báo động khi cơ thể bị tổn thương. Do đó, khi vacxin tiêm vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận diện vacxin tương tự như vậy. Nếu trẻ bị sốt khi tiêm vacxin tức là hệ miễn dịch đang phản kháng mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể. Điều này cho thấy hệ miễn dịch của trẻ hoạt động khá tốt.

Vì sao sau khi tiêm vacxin trẻ thường bị sốt?

Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vacxin cho trẻ

Sau khi được giải đáp thắc mắc vì sao tiêm vacxin lại bị sốt ở trẻ, cha mẹ cần biết các triệu chứng thường gặp sau khi tiêm vacxin ở trẻ để xử lý kịp thời. Sau khi tiêm phòng, trẻ có thể có những phản ứng nhẹ, thậm chí phản ứng nặng và có những phản ứng bất thường.

Thông thường, sau khi tiêm, trẻ thường bị sốt nhẹ, khó ngủ, đau, sưng tại vùng tiêm. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ đừng nên lo lắng, hiểu vì sao tiêm vacxin lại sốt thì đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể của trẻ đang tạo ra những kháng thể chống lại tác nhân lạ. Thông thường, những phản ứng này sẽ tự biến mất trong thường ngày.

Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể bị dị ứng với một số loại vacxin gây ra những phản ứng bất thường như thay đổi tâm trạng hành vi, sốt, thậm chí là sốc phản vệ. 

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời, cụ thể là những triệu chứng sau đây: khó thở, khàn tiếng, tim đập nhanh, sưng ở mặt và họng, sốt cao trên 40 độ, chóng mặt, động kinh,…

Tuy nhiên, những triệu chứng này vô cùng hiếm gặp. Nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm chủng, cha mẹ cần theo dõi những triệu chứng của trẻ sau khi tiêm. Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường như trên, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Kết luận

Những thông tin bài viết trên đây đã giải thích nguyên nhân vì sao tiêm vacxin lại sốt ở trẻ. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên mang đến cho bạn thông tin bổ ích, đồng thời bổ sung các kiến thức cần thiết trước khi tiêm phòng cho trẻ, giúp trẻ có một sức khỏe tốt nhất.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!