Vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ em?

Vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ em?

Đa phần các bậc cha mẹ đều ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm vacxin cho trẻ. Do đó, hầu như trẻ em nào cũng được tiêm đầy đủ vacxin trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, một số cha mẹ lại chưa hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ.

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt là nhắc lại vacxin theo đúng lịch là điều được các bác sĩ khuyến cáo. Vậy vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin? Cùng tìm giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây của Câu Hỏi Vì Sao cũng như tìm hiểu về tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ.

Lý do vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin?

Nguyên nhân vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ, không tiêm mũi nhắc lại có sao không? Đối với một số loại vacxin, nếu chỉ tiêm đủ liều cơ bản thì kháng thể chỉ có tác dụng bảo vệ cơ thể trong một thời gian nhất định. Khi lượng kháng thể này giảm đi thì cơ thể của trẻ sẽ không được bảo vệ tối ưu trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Lý do vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ đó là nhằm tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường kháng thể để bảo vệ cơ thể trong thời gian dài, đồng thời tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh một các hiệu quả.

Đọc thêm: Vì sau sau khi tiêm vacxin trẻ thường bị sốt?

Một số vacxin cần tiêm nhắc lại cho trẻ

Tại sao phải tiêm chủng cho trẻ em? Để giúp cơ thể trẻ được bảo vệ hiệu quả là lý do vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin, điều này giúp nâng cao kháng thể cũng như sức chống đỡ của cơ  thể trước những tác nhân gây bệnh.

Vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ em?

Việc tiêm các mũi vacxin nhắc lại chỉ được áp dụng với những loại vacxin có nồng độ kháng thể giảm dần theo thời gian, thông thường là các loại vacxin bất hoạt hay còn được gọi là vacxin chết.

Thông thường, lịch tiêm vacxin nhắc lại được khuyến cáo áp dụng cho những loại bệnh như ho gà, bạch cầu, uốn ván, viêm não Nhật Bản, nhiễm khuẩn Hib, bại liệt, sởi, quai bị, rubella, cúm, thương hàn, tả, viêm màng não, phế cầu, dại,… Đa số các loại vacxin này đều có khả năng tạo được trí nhớ miễn dịch tốt nên trẻ có thể tăng kháng thể của cơ thể lên rất cao chỉ sau một mũi tiêm nhắc.

Những điều cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm nhắc vacxin

Hiểu được tầm quan trọng cũng như lý giải vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây khi đưa trẻ đi tiêm phòng để đạt hiệu quả cao nhất cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ:

  • Thời điểm: Thời gian duy trì của kháng thể sau khi tiêm vacxin và lứa tuổi dễ mắc bệnh.
  • Hiệu quả của tiêm nhắc vacxin: Các vacxin có lịch tiêm nhắc là những loại vacxin tạo được trí nhớ miễn dịch tốt nhưng lượng kháng thể có thể giảm dần theo thời gian. Đây là lý do vì sao phải tiêm nhắc vacxin cho trẻ cũng như nâng cao kháng thể bảo vệ cơ thể ở mức tối ưu.
  • Tính an toàn: Một số loại vacxin có thể gây ra tác dụng phụ sau khi tiêm khi trẻ đã lớn. Do đó, tiêm nhắc lại vacxin giúp đảm bảo an toàn cho trẻ hơn. Đặc biệt đối với những trẻ có phản ứng nặng trong lần tiêm trước, bác sĩ cần thận trọng và cân nhắc khi chỉ định tiêm nhắc lại đối với các vacxin có cùng thành phần.
  • Tình hình dịch tễ: Việc tiêm nhắc lại vacxin cần được thực hiện sớm theo khuyến cáo của y tế, nhất là những vùng dịch bệnh đang lưu hành. Đối với những vacxin như cúm, dịch tả,… trẻ cần được tiêm chủng hàng năm trước mùa dịch để nâng cao kháng thể, chống lại tác nhân gây bệnh.

Vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ em?

Các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm nhắc lại vacxin

Khi tiêm vacxin vào cơ thể, trẻ có thể có những phản ứng không mong muốn, đây là tác dụng phụ khi tiêm vacxin, thậm chí có thể gây sốc phản vệ. 

Tuy nhiên, với quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt và sự tiến bộ của công nghệ sản xuất, đa số các loại vacxin đều rất an toàn. Nhưng để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho trẻ khi tiêm nhắc lại vacxin, cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Chấp hành nghiêm các quy định của Bộ y tế về an toàn tiêm chủng trong khâu vận chuyển, bảo quản và sử dụng.
  • Thực hiện đúng lịch tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ theo quy định của Bộ y tế đối với từng loại vacxin.
  • Không tiêm nhắc lại vacxin khi trẻ đã có phản ứng nặng trong lần tiêm trước đó như sốt cao kèm co giật, khó thở, tím tái,…
  • Đối với vacxin ho gà toàn tế bào (DPT) không thực hiện tiêm nhắc lại vacxin đối với những trẻ đã lớn, chỉ sử dụng cho trẻ dưới 4 tuổi. Khoảng thời gian giữa mũi trước và mũi nhắc lại có thể dài hơn so với quy định nhưng không được ngắn hơn.
  • Trước khi tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ cần khám sàng lọc, đồng thời cha mẹ cần phối hợp với bác sĩ để theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin vì sao phải tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ cũng như cung cấp các kiến thức quan trọng trong việc tiêm nhắc lại vacxin. Để đảm bảo hiệu quả của vacxin cũng như nâng cao kháng thể sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần thực hiện tiêm nhắc lại vacxin cho trẻ theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!