Vì sao nhiều người thích ăn cay?

Vì sao nhiều người thích ăn cay?

Có nhiều người tới bữa ăn thiếu vị cay cay của ớt, tiêu khiến họ ăn không cảm thấy ngon cơm nữa. Nhưng cũng có những người dù chỉ ăn một chút cay cũng không chịu được. Vậy, vì sao nhiều người lại thích ăn cay, và phải có vị cay mới thấy ngon cơm? Cùng Câu Hỏi Vì Sao tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Một số lý do vì sao nhiều người thích ăn cay.

Kích thích vị giác

Thức ăn cay chứa hoạt chất capsaicin, một chất có khả năng kích thích các receptor cảm giác nhiệt trên lưỡi và niêm mạc miệng. Điều này gây ra cảm giác nóng và kích thích vị giác, làm tăng thêm sự hứng thú khi ăn.

Xem thêm: Vì sao nhìn thấy người khác ăn chanh, xoài chua miệng lại chảy nước miếng?

Cảm giác hưng phấn

Một số người thích ăn cay vì cảm giác “cay cay” đặc biệt và hưng phấn mà nó mang lại. Khi ăn cay, cơ thể tổng hợp endorphin – các hoocmon gây hứng phấn tự nhiên – giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm cảm giác đau.

Sở thích cá nhân và văn hóa

Một số người lớn lên với ẩm thực cay và phát triển thích ăn cay từ nhỏ. Ngoài ra, trong một số nền văn hóa, món ăn cay là một phần không thể thiếu trong thực đơn truyền thống và họ thích sự kích thích của nó.

Thúc đẩy tiêu hóa

Capsaicin trong ớt đã được cho là có thể giúp tăng cường sự tiết mật và tiêu hóa, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn.

Vì sao nhiều người thích ăn cay?

Hòa quyện với món ăn

Một số món ăn trở nên đặc biệt ngon khi thêm gia vị cay vào chúng. Việc ăn cay có thể làm tăng sự hài lòng với món ăn đó và thúc đẩy việc tiếp tục ăn món đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mức độ yêu thích và chấp nhận ăn cay có thể khác nhau đối với từng người. Có một số người không thích cảm giác cay và không thể ăn các loại thức ăn cay.

Tìm hiểu 5 loại ớt, hạt tiêu cay nhất thế giới?

Dưới đây là danh sách 5 loại ớt và hạt tiêu cay nhất thế giới

Ớt:

1. Carolina Reaper: Được công nhận là ớt cay nhất thế giới bởi Viện Nghiên cứu Cay của Bộ Y tế Nông nghiệp Hoa Kỳ vào năm 2013. Carolina Reaper có chỉ số Scoville (đo lường độ cay) từ 1.4 triệu đến 2.2 triệu Scoville.

2. Trinidad Moruga Scorpion: Đây là một loại ớt cay từ Trinidad và Tobago, được xếp vào top các loại ớt cay nhất thế giới với chỉ số Scoville trung bình từ 1.2 triệu đến 2 triệu Scoville.

3. 7 Pot Douglah (Trinidad 7 Pot): Được xếp vào danh sách các loại ớt cay mạnh nhất thế giới với chỉ số Scoville từ 923,889 đến 1,853,986.

4. Naga Viper: Được tạo ra từ việc lai tạo giữa 3 loại ớt khác nhau, Naga Viper từng là ớt cay nhất thế giới vào năm 2011, đạt khoảng 1,382,118 Scoville.

5. Ghost Pepper (Bhut Jolokia): Trước khi các loại ớt mới xuất hiện, Ghost Pepper từng là loại ớt cay nhất thế giới với chỉ số Scoville khoảng 1,041,427. Nó xuất hiện chủ yếu ở miền Đông và Bắc Ấn Độ, cũng như ở Bangladesh và Sri Lanka.

Vì sao nhiều người thích ăn cay?

Hạt tiêu:

1. Hạt tiêu Carolina Reaper: Được tạo ra từ Carolina Reaper – loại ớt cay nhất thế giới, hạt tiêu này cũng thừa hưởng độ cay mạnh mẽ của loại ớt gốc.

2. Hạt tiêu Trinidad Moruga Scorpion: Tương tự, hạt tiêu này cũng được làm từ ớt Trinidad Moruga Scorpion – một loại ớt cay mạnh đứng thứ hai sau Carolina Reaper.

3. Hạt tiêu 7 Pot Douglah (Trinidad 7 Pot): Được tạo ra từ 7 Pot Douglah – một loại ớt cay có chỉ số Scoville cao.

4. Hạt tiêu Naga Viper: Như ớt cay tạo nên nó, hạt tiêu Naga Viper cũng mang độ cay cực mạnh.

5. Hạt tiêu Ghost Pepper (Bhut Jolokia): Tương tự như Ghost Pepper, hạt tiêu này cũng nổi tiếng với độ cay mạnh.

Hi vọng rằng bài vết này đã giải đáp cho bạn về câu hỏi thú vị vì sao nhiều người thích ăn cay này rồi. Và chắc chắn ớt, hạt tiêu cũng chỉ là 1 gia vị, nó sẽ phù hợp và được người này yêu thích, còn người kia thì không. Nhưng, dù gì việc ăn quá cay, quá nhiều ớt, hạt tiêu cũng không tốt cho sức khỏe. Chúc quý đọc giả luôn ăn uống khoa học, giữ gìn sức khỏe, sống vui vẻ, hạnh phúc.

Chia sẻ những tin tức thú vị của chúng tôi nhé!

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!