Vì sao người Việt Nam thường đặt tên đệm cho nam là Văn, nữ là Thị?

Vì sao người Việt Nam thường đặt tên đệm cho nam là Văn, nữ là Thị?

Người Việt Nam xưa thường đặt tên đệm cho nam sẽ dùng từ “Văn”, tên đệm cho nữ sẽ dùng từ “Thị”. Ví dụ như: Nguyễn Văn A, Đỗ Văn B, Trần Thị C, Lê Thị D,… Đôi khi nó trở thành luật bất thành văn là nam sẽ đặt tên đệm sử dụng “Văn”, nữ sẽ đặt tên đệm là “Thị”.

Mời quý đọc giả tìm hiểu lý do vì sao trong bài viết dưới đây của Câu Hỏi Vì Sao nhé.

Đọc thêm: Vì sao sư tử Merlion là biểu tượng của đất nước Singapore?

Vì sao người Việt Nam thường đặt tên đệm cho nam là “Văn”, nữ là “Thị”?

Tên con trai (nam giới) thường đệm có chữ “Văn” vì:

Điều này bắt nguồn ở thời đại phong kiến, chỉ có con trai (nam nhi) mới được phép đến trường đi học và thi cử, đỗ đạt làm quan. Chính vì vậy khi đặt tên cho con, họ đều lấy chữ “Văn” làm tên đệm để hi vọng rằng con mình có đường công danh khoa cử thuận lợi.

Theo thời gian, chữ “Văn” ngày càng được ưa chuộng, và sử dụng để đặt tên đệm cho con trai để hiện thực hóa ước mơ của cha mẹ. Nó mang một ý nghĩa rất đẹp, và sự kỳ vọng đúng đắn của những người làm cha mẹ.

Vì sao người Việt Nam thường đặt tên đệm cho nam là Văn, nữ là Thị?

Tên con gái thường đệm có chữ “Thị” vì:

Còn đối với nữ, trong tên thường có chữ đệm là “Thị” nhằm phân biệt với đàn ông và được bắt nguồn từ phương Bắc. “Thị” là một từ Việt gốc Hán có ý ám chỉ phụ nữ, ý nghĩa ban đầu của nó là để gọi người con gái đã trưởng thành (thường là đã có gia đình). Nhưng người Việt thường nhầm “Thị” ý chỉ là một từ liên quan đến phụ nữ nên đặt tên cho con gái. Và nó cũng trở nên phổ biến như 1 sự phân khẳng định giới tính nữ. Tên đệm có “Thị” chắc chắn là nữ.

Tên này dẫn lỗi thời trong thời đại hiện nay?

Nhưng dần dần, thói quen đặt tên này đã ít xuất hiện trong tên của những đứa trẻ trong thời hiện đại. Với xu hướng chọn tên đẹp, ý nghĩa nhất và có sự tính toán điểm số về phong thủy trong tên. Hiện nay, người Việt Nam đã không còn dập khuôn với việc cứ nam giới sẽ dùng tên đệm là “Văn”, nữ giới là “Thị” nữa.

Đặc biệt là nữ giới, bậc cha mẹ hiện đại ngày này, không còn thích từ “Thị” nữa. Họ sẵn sàng chọn những tên mỹ miều hơn đặt cho con, và quan tâm tới điểm số phong thủy để mong con có cuộc sống may mắn, hạnh phục, sung sướng cả cuộc đời.

Trên đây là những thông tin thú vị về việc đặt tên đệm cho nam dùng từ “Văn”, nữ dùng từ “Thị”. Hi vọng rằng, bạn sẽ thấy thú vị về những thông tin trên đây. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và bổ ích của Câu Hỏi Vì Sao nhé!

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!