Vì sao người tuổi già thường xuyên đi tiểu nhiều lần một ngày?

Vì sao người tuổi già thường xuyên đi tiểu nhiều lần một ngày?

Càng về già cơ thể con người có những thay đổi rất lớn, hoặc tuổi già thường mắc các bệnh lý khác có thể gây ra buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần hơn trong 1 ngày. Vậy, vì sao người tuổi già hay đi tiểu nhiều lần một ngày? Cùng giải đáp câu hỏi ngay cùng Câu Hỏi Vì Sao nhé.

Theo nghiên cứu, ước tính số lần đi tiểu trung bình của người trưởng thành khoảng 7 lần mỗi ngày. Và nếu bạn đi tiểu hơn 8 lần vào ban ngày và hơn 2 lần mỗi buổi tối, đây được coi là điều bất thường. Lúc này rất nhiều nguyên nhân bạn cần nghĩ tới như chế độ sinh hoạt, ăn uống hoặc một vài yếu tố liên quan đến tuổi tác, dẫn đến việc đi tiểu nhiều hơn. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến dưới đây nhé:

Đi tiểu nhiều hơn do bàng quang tăng hoạt.

Việc có những ngày bạn đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn mức trung bình nói trên là điều hoàn toàn bình thường, nhưng hiện tượng này diễn ra thường xuyên hơn, có thể do dấu hiệu của chứng bàng quang tăng hoạt có nghĩa là bàng quang đang hoạt động quá mức (OAB).

Nguyên nhân của chứng bàng quang tăng hoạt (OAB) này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng vấn đề lão hóa là một trong những yếu nguy cơ, nó xảy ra cả đối với nữ và nam giới. Con người có thể nhận thấy việc đi tiểu thường xuyên hơn khi bắt đầu bước vào tuổi 40 trở lên.

Đọc thêm: Vì sao con người lại hắt xì hơi?

Đi tiểu nhiều hơn do cơ sàn chậu yếu hơn.

Điều này thường xảy ra ở phụ nữ, do quá trình lão hóa vì tuổi già hoặc trải qua quá trình sinh nở, những điều này có thể góp phần làm yếu khối lượng cơ ở sàn chậu. Cơ sàn chậu nằm giữa xương mu và xương cụt. Chúng chịu trách nhiệm hỗ trợ cho bàng quang và hậu môn. Khi các cơ này yếu dần hoặc mất đi sẽ gây ra sự khó khăn trong việc tống toàn bộ nước tiểu ra khỏi bàng quang. Dẫn tới việc phải đi tiểu nhiều lần hơn.

Vì sao người tuổi già hay đi tiểu nhiều lần một ngày?

Đi tiểu nhiều hơn do chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có kích thước bằng 1 quả bóng golf đối với nam giới trưởng thành. Nó có chức năng sản xuất ra chất dịch để tạo một môi trường sống, và hoạt động cho tinh trình. Và theo tuổi tác kích thước của bộ phận này cũng phát triển theo, nhưng nếu nó tăng kích thước quá lớn nó sẽ gây ra một áp lực lên bàng quang, dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần hơn.

Thay đổi mô bàng quang cũng gây ra đi tiểu nhiều lần hơn.

Theo viện lão hóa của Hòa Kỳ, các mô bàng quang có tác dụng đàn hồi, co giãn bàng quang. Các mô này có thể bị suy giảm chức năng theo tuổi tác của con người, nó gây ra giảm đi khả năng chứa nước tiểu, dẫn đến bàng quang co bóp ngoài ý muốn gây rò rỉ nước tiểu, tạo ra cảm giác buồn đi tiểu và làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn.

Đi tiểu nhiều hơn do mắc bệnh đường tiết niệu.

Những bệnh đường tiết niệu như nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân bổ biến nhất, gây ra hiện tượng đi tiểu thường xuyên, và nó cũng phát triển tăng lên theo tuổi tác của con người.

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh dễ bị mắc bệnh này, do hormone estrogen bị suy giảm gây ra giảm việc sản xuất vi khuẩn thân thiện, làm giảm độ pH của âm đạo dẫn đến việc ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng khó khăn hơn.

Vì sao người tuổi già hay đi tiểu nhiều lần một ngày?

Những bí quyết giúp quản lý cảm giác buồn đi tiểu gấp.

Kiểm soát thời gian, tần suất việc đi tiểu: Khi buồn tiểu không cần phải vào nhà vệ sinh ngay. Các chuyên gia khuyên rằng, việc kiểm soát và tập luyện thói quen cho bàng quang bằng cách cố ý trì hoãn việc đi tiểu với khoảng thời gian tăng dần, có thể giúp bạn giảm được tần suất đi tiểu. Nói thế không có nghĩa bạn nhịn tiểu quá lâu, điều này khiến cơ bàng quang yếu đi dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.

Kiểm soát lượng nước nạp vào cơ thể: Uống nhiều nước là tốt cho cơ thể, nhưng không phải lúc nào cũng nên uống nhiều nước hơn mức cần thiết. Nếu bạn có thân hình nhỏ, đặc tính công việc không hoạt động nhiều, không đổ mồ hôi nhiều, hoàn toàn bạn không cần uống 8 ly nước mỗi ngày như khuyến cáo.

Hạn chế với rượu và caffeine: Hai loại đồ uống này thường kích thích bàng quang và làm tăng cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc kiểm soát tốt 2 loại đồ uống này khi nạp vào cơ thể.

Cuối cùng, tập luyện cơ sàn chậu: Thường xuyên tập luyện cơ sàn chậu bằng các bài tập như kegels, giúp bạn giảm tần suất đi tiểu, rò rỉ nước tiểu rất tốt. Ngoài ra, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, và khi cơ sàn chậu khỏe mạnh sẽ giúp bàng quang nhanh chóng và dễ dàng tống hoàn toàn nước tiểu ra ngoài cơ thể bạn, không gây ra việc đi tiểu nhiều lần.

Chắc hẵn những thông tin hữu ích này đã giúp bạn hiểu thêm về việc vì sao người tuổi già hay đi tiểu nhiều lần mỗi ngày rồi chứ? Việc này cũng có thể xảy ra với ngay cả người trẻ bởi các nguyên nhân ở trên. Chúc bạn có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân, ngày càng sống khỏe hơn, vui hơn. Hãy chia sẻ bài viết này của Câu Hỏi Vì Sao? nếu bạn thấy bài viết này hay nhé.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!