Vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thông minh theo lý giải của khoa học?

Vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thông minh theo lý giải của khoa học?

Bởi có IQ không cao nên nhiều người thường không tự tin và e dè về sự thành công của bản thân trong tương lai. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, thực tế cho thấy người có IQ cao chưa chắc đã giàu có và thành công. Vậy vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thành công? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Câu Hỏi Vì Sao? để được giải đáp thắc mắc qua lý giải của khoa học.

Nguyên nhân vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thành công?

Như đã nói ở trên, thực tế cho thấy nhiều người có IQ cao chưa chắc đã thành công và giàu có. Nhất là so với những người bình thường, sự thành công của họ lại kém cạnh hơn rất nhiều, thậm chí là rất xa. Tại sao lại như vậy?

IQ ảnh hưởng bao nhiêu % đến sự thành công?

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc việc thông minh bẩm sinh ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của bản thân trong tương lai? ? James Heckman – nhà kinh tế học đoạt giải Nobel năm 200 đã từng hỏi các chính trị gia và nhà hoạch định chính sách về câu hỏi này.

James Heckman nhận lại hầu hết câu trả lời từ học là sự thông minh bẩm sinh ảnh hưởng từ 20 – 50% đến sự thành công trong tương lai. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, James Heckman đã chỉ ra IQ không ảnh hưởng đến sự thành công, mức độ ảnh hưởng chỉ từ 1 – 2%. Vậy vì sao người IQ cao chưa chắc thành công và giàu có?

Vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thông minh theo lý giải của khoa học?

Vì sao IQ cao chưa chắc đã giàu? Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công

Vậy vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu? Theo nghiên cứu của James Heckman cùng đồng đội được đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ 2016 chỉ ra rằng thành công về tài chính có liên quan đến sự tận tâm, bao gồm siêng năng, kiên trì và tự giác.

Để lý giải câu hỏi “Vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thành công?” cũng như đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thông qua 4 bộ số liệu về điểm IQ: kiểm tra năng lực cơ bản, điểm số tại trường học và đánh giá tính cách của hàng nghìn người anh Mỹ, Hà Lan để tính toán sự ảnh hưởng của những yếu tố này đến thu nhập trong tương lai.

Nghiên cứu chỉ ra rằng điểm số và kết quả dự đoán một cách rõ rệt về thành công của người trưởng thành so với điểm IQ. James Heckman chỉ ra rằng, điểm số không những chỉ phản ánh trí thông minh mà còn thể hiện qua sự kiên trì, chăm chỉ học tập, khả năng hợp tác, tính kỷ luật,…

Heckman – Người đồng sáng lập của Trung tâm kinh tế phát triển con người của trường đại học Chicago (Mỹ) tin rằng thành công không xuất phát từ bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những kỹ năng được học hỏi, trau dồi trong suốt quá trình trưởng thành. Nghiên cứu của ông khẳng định tầm nuôi dạy vô cùng quan trọng đến giai đoạn hình thành tính cách, cụ thể là sự cởi mở, tò mò,… tác động khá lớn đến kiểm tra và điểm số.

Đọc thêm: Vì sao khoa học vẫn chưa chứng minh được sự tồn tại của cõi âm?

IQ có quan trọng? IQ cao có thất bại không?

Mặc dù như vậy nhưng IQ vẫn quan trọng. Những người có IQ 80 chắc chắn sẽ không làm việc dễ dàng bằng người có IQ 180. Nhưng theo nghiên cứu của Heckman, nhiều người IQ cao vẫn thất bại khi tìm việc bởi không biết cách ứng xử lịch sự, đi muộn, ăn mặc lôi thôi, giao tiếp không tốt,… đồng thời họ thể hiện rằng mình không thể làm tốt hơn được mức tối thiểu. Đây là lý giải cho thắc mắc vì sao người có IQ cao chưa chắc thành công. 

Vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thông minh theo lý giải của khoa học?

Kiên trì – Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công và giàu có

John Eric Humphries – đồng tác giả của nghiên cứu trên từng bày tỏ hy vọng của mình là có thể làm sáng tỏ quan niệm sai lầm về khả năng của con người. Nhà tâm lý học Angela Duckworth của trường đại học Pennsylvania (Mỹ) từng chỉ ra trong một nghiên cứu vào năm 2011 rằng điểm IQ thực chất phản ánh được nỗ lực của người làm bài kiểm tra. 

Những đứa trẻ siêng năng có thể làm bài một cách chăm chỉ để trả lời một câu hỏi khó hơn so với đứa trẻ thông minh nhưng lười biếng. Đây chính là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thành công.

Angela Duckworth đã trải qua nhiều năm nghiên cứu về con người và sự thành công. Cô chỉ ra rằng bí quyết của sự thành công không những bao gồm cả trí tuệ mà còn phụ thuộc vào đam mê và sự kiên trì. Nói cách khác, người thành công là người kiên trì theo đuổi đam mê của họ.

Kiên trì là sự chăm chỉ, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những khó khăn, thử thách, thậm chí là phải nếm mùi thất bại để đạt được mục tiêu. Những con người bền bỉ và cố gắng luôn đi đến gần hơn với mục tiêu của họ. Còn đam mê sẽ là yếu tố giúp họ không từ bỏ ước mơ của mình trong những thời điểm bế tắc nhất.

Không phải IQ càng cao là càng tốt, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng mức độ trung bình có thể được xem là trạng thái tốt nhất để thành công, không hướng nội đến mức không lên tiếng hoặc hướng ngoại đến mức không thể im lặng và lắng nghe.

Các chuyên gia cho rằng sẽ tự làm hại mình nếu tự coi tính cách là cố định, không linh hoạt. Khoa học đã chứng minh rằng tính cách và hành vi của con người có thể bị thay đổi bi hoàn cảnh hoặc đam mê mới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải thích vì sao người có IQ cao chưa chắc đã giàu và thành công theo lý giải của khoa học. Bạn không cần quá lo lắng về chỉ số IQ có ảnh hưởng như thế nào, điều cần quan tâm là luôn cố gắng, trau dồi và kiên trì theo đuổi đam mê, chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!