Vì sao ngày Hạ chí là thời điểm dài nhất trong năm?

Vì sao ngày Hạ chí là thời điểm dài nhất trong năm?

Ngày Hạ chí được biết đến là thời điểm dài nhất trong năm cũng là thời điểm có nhiều hiện tượng đặc biệt khác. Đã có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao ngày Hạ chí lại dài nhất trong năm chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Câu Hỏi Vì Sao? để được giải đáp cũng như tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh ngày Hạ chí nhé!  

Ngày Hạ Chí là gì?

Hạ chí là thời điểm vào giữa mùa hạ, thường rơi vào giai đoạn giữa tháng 5. Đây cũng là thời điểm bắc đầu mùa hè ở nửa bán cầu Bắc và bắt đầu vào mùa đông ở nửa bán cầu Nam. Theo nghiên cứu thiên văn, vào ngày Hạ chí, nửa bán cầu Bắc sẽ nghiêng về hướng mặt trời hơn so với nửa bán cầu Nam khoảng 23,5 độ.

Đọc thêm: Vì sao trái đất lại có hiện tượng ban ngày và ban đêm?

Tiết thời Hạ chí thường bắt đầu vào khoảng thời gian từ ngày 21 hoặc 22 tháng 06 dương lịch và kết thúc vào ngày 6 – 8 tháng 7 hằng năm. Vào năm 2022, ngày Hạ chí rơi vào thứ ba, ngày 21 tháng 06.

Thường vào những ngày này, thời tiết vô cùng nóng bức và khó chịu. Đặc biệt nắng nóng kéo dài rất dễ gây ra tình trạng say nắng, cảm cúm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, bạn nên cần có sự chuẩn bị kỹ càng vào thời gian này để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.  

Tại sao Hạ chí là ngày dài nhất trong năm?

Như đã nói ở trên, khi Hạ chí bắt đầu, bán cầu Bắc sẽ nghiêng về phía mặt trời một góc 23,5 độ nên lượng ánh sáng ở nửa cầu bắc nhận khá nhiều. Đây chính là lý do dẫn đến hiện tượng ban ngày dài hơn ban đêm, trời lâu tối hơn sáng vào ngày Hạ chí. Thậm chí, ở một số thành phố ở Bắc Âu còn có hiện tượng “đêm trắng” vào ngày Hạ chí, tức là không hề xuất hiện ban đêm.

Ngoài ra, Hạ chí cũng là ngày có thời điểm hoàng hôn dài nhất trong năm. Khác xa với mùa đông, mùa hè trái đất nằm xa mặt trời hơn do quỹ đạo hình elip nên có sự thay đổi về khoảng cách giữa trái đất với mặt trời. Khoảng cách này chênh lệch khoảng 3 triệu dặm ~ 5 triệu km. Điều này gây ra hiện tượng bức xạ nhiệt của trái đất tăng lên 7% so với những ngày bình thường.

Hạ chí là thời điểm cao nhất của Mặt trời, tuy nhiên đây không phải là thời điểm nóng nhất trong năm bởi nhiệt độ ở đại dương vào thời điểm này bắt đầu giảm dần. Đến khoảng giữa tháng sáu, các đại dương thuộc nửa bán cầu bắc vẫn giữ được nhiệt độ mát từ mùa đông năm ngoái.

Bên cạnh Hạ chí còn có Đông chí, Đông chí thường diễn ra vào mùa đông ở thời điểm tháng 12. Nếu ngày Hạ chí mặt trời nằm cao nhất về phía Bắc thì ngày Đông chí mặt trời sẽ nằm cao nhất về phía Nam.

Vì sao ngày Hạ chí là thời điểm dài nhất trong năm?

Những đặc điểm của ngày Hạ chí

Ngày Hạ chí thường xảy ra vào thời điểm giữa tháng 05 âm lịch. Trong ngày này, nhiệt độ và ánh sáng có thể tạo nên những điểm có lợi và có hại đến cuộc sống của con người. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của ngày Hạ chí qua những thông tin sau đây.

Thời tiết nóng bức

Vào ngày Hạ chí, nửa cầu Bắc sẽ nghiêng về phía Mặt trời một góc 23,5 độ cho nên tiết trời vào thời gian này được cho là nóng nhất trong năm. Cùng với đó là sự hoạt động mạnh mẽ bởi gió tín phong và gió mậu dịch nên thường tạo ra sự ngưng tụ hơi nước, dẫn đến bão lũ, thiên tai và mưa lớn kéo dài.

Vật vật sinh trưởng

Hạ chí là thời điểm có nhiệt độ nóng ẩm, là điều kiện sinh trưởng và phát triển cho các loài động thực vật. Vào thời gian này, động vật sẽ ghép đôi và sinh trưởng, những con non bắt đầu tự đi tìm thức ăn và tạo lập cuộc sống cho riêng mình.

Dễ mắc bệnh

Hạ chí là thời điểm mà cây trồng phát triển vô cùng mạnh mẽ, mùa màn bội thu. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm phát triển của các vi sinh vật gây bệnh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, dễ bị say nắng, cảm cúm, sống xuất huyết,…

Vì sao ngày Hạ chí là thời điểm dài nhất trong năm?

Hạ chí và những điều có thể bạn chưa biết

Ngày Hạ chí được biết đến là thời điểm dài nhất trong năm, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều điều thú vị về ngày Hạ chí có thể bạn chưa biết:

Hạ chí không dành riêng cho Trái đất

Trong tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời đều có ngày Hạ chí. Mỗi hành tinh khác nhau sẽ có ngày Hạ chí rơi vào thời điểm khác nhau. Điển hình như sao Hỏa diễn ra ngày Hạ chí sau trái đất chỉ một vài ngày, còn sao Thiên Vương thì chỉ diễn ra ngày hạ chí 84 năm 1 lần.

Hạ chí không phải ngày nóng nhất

Mặc dù là thời điểm nhận được nhiều ánh sáng nhất trong năm nhưng hạ chí không phải là ngày nóng nhất ở nửa bán cầu Bắc. Dù hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời nhưng phải mất đến vài tuần sau lượng ánh sáng mới được giải phóng trên trái đất. Do đó, những ngày nóng nhất sẽ rơi vào thời điểm tháng 7 hoặc tháng 8.

Vào ngày Hạ chí, Bắc cực là mùa hè, Nam cực là mùa đông

Vào ngày hạ chí thì bán cầu Bắc nghiêng gần về mặt trời hơn, còn bán cầu nam thì nghiêng xa hơn so với mặt trời. Đây chính là lý do xuất hiện Hạ chí ở bắc cực và Đông chí ở nam cực.

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh về thời điểm Hạ chí cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao Hạ chí là thời điểm dài nhất trong năm. Hy vọng kiến thức được chia sẻ trên hữu ích cho bạn, đồng thời giúp bạn hiểu hơn về ngày Hạ chí.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!