Vì sao loài Lửng Mật bị Rắn độc cắn nhưng không chết?

Vì sao loài Lửng Mật bị Rắn độc cắn nhưng không chết?

Loài rắn độc có thể giết chết 1 con người, hoặc cả 1 con voi với vài ml nọc độc. Nhưng có 1 loài vật có thể kháng được nọc độc của rắn, chúng đi săn rắn và ăn thịt rắn. Chắc hẳn bạn đang nghĩ ngay tới loài Lửng Mật? Vậy, vì sao loài lửng mật bị rắn độc cắn nhưng không chết? tại sao chúng lại kháng lại được độc tố của loài rắn cực độc? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này của Câu Hỏi Vì Sao nhé.

Tìm hiểu về loài lửng mật?

Lửng Mật là một loài đông vật có vú trong họ Chồn, bộ văn thịt. Chúng là loài bản địa Châu Phi, Tây Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ. Lửng trưởng thành có chiều cao 23 – 28cm, chiều dài của cơ thể từ 55 – 77cm, chúng có chiếc đuôi dài 12 – 30cm. Con cái thừa nhỏ hơn con đực, con đực nặng từ 9 – 16kg, trong khi con cái chỉ nặng từ 5 – 10kg.

Vì sao loài lửng có khả năng kháng độc của rắn?

Và đây chính là khả năng đặc biệt của loài Lửng, các nhà khoa học đã từng chứng kiến 1 loài Lửng Mật Ong bị 1 con rắn hổ lục cắn (Rắn hổ lục là loại rắn cực độc), nhưng chỉ sau 2 giờ đồng hồ, Lửng Mật Ong đã tỉnh dậy như chưa hề có vấn đề gì.

Vì sao loài lửng mật bị rắn độc cắn nhưng không chết?

Vậy, vì sao loài lửng mật bị rắn độc cắn nhưng không chết? Loài lửng mật có khả năng chống chịu độc tố của rắn hơn so với nhiều loài động vật khác. Điều này có thể được giải thích bởi một số yếu tố sau:

  1. Khả năng tạo độc tố riêng: Lửng mật có thể sản xuất một loại độc tố riêng, gọi là “mellitin”, có khả năng chống lại độc tố của nhiều loài rắn. Đây là một trong những lý do giải thích tại sao chúng có thể chống lại cả các loài rắn độc.
  2. Sự chuyên nghiệp trong chống độc: Lửng mật có hệ thống miễn dịch và sự chuyên nghiệp trong việc chống lại các tác nhân độc hại, bao gồm độc tố của rắn. Chúng có khả năng tạo ra kháng thể để chống lại độc tố và giúp chúng phục hồi nhanh chóng sau khi bị cắn.
  3. Cơ chế sinh tồn: Lửng mật có một cơ chế sinh tồn độc đáo, đó là chúng sẽ giả chết khi bị tấn công. Khi đó, chúng sẽ ném người chết lên cao để khiến kẻ tấn công nghĩ rằng chúng đã chết. Sau đó, chúng sẽ trở lại hoạt động bình thường khi không còn nguy hiểm.

Đọc thêm: Vì sao loài thằn lằn có thể tự đứt đuôi và mọc lại đuôi?

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lửng mật bị cắn và tử vong do độc tố của rắn, nhất là khi chúng bị cắn bởi các loài rắn độc mạnh hơn.

Vì sao loài lửng mật bị rắn độc cắn nhưng không chết?

Ngoài các yếu tố trên, còn có một số giả thuyết cho rằng loài lửng mật có khả năng chống lại độc tố rắn bằng cách thích nghi với nó trong quá trình tiến hóa. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng môi trường sống của loài lửng mật có thể đã ảnh hưởng đến khả năng chống lại độc tố rắn của chúng.

Ngoài ra, độc tố của mỗi loài rắn đều có thành phần và nồng độ khác nhau, vì vậy khả năng chống lại độc tố của lửng mật cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loài rắn và độc tố của nó.

Tóm lại, lửng mật có khả năng chống lại độc tố rắn nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng hoàn toàn miễn nhiễm với độc tố. Việc chống lại độc tố của rắn là một khả năng sinh tồn quan trọng giúp chúng tồn tại trong môi trường tự nhiên.

Kết luận

Chắc chắn rằng, trên thế giới này mỗi loài sẽ có những khả năng thật đặc biệt, chúng tiến hóa và thích nghi nhằm tồn tại và phát triển theo thời gian. Loài Lửng Mật cũng vậy, qua bài viết này chắc chắn đã cung cấp cho quý đọc giả những kiến thức bổ ích để hiểu hơn về loài Lửng Mật rồi chứ? Hãy chia sẻ bài viết của Câu Hỏi Vì Sao nếu thấy hay, xin cảm ơn!

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!