Vì sao liên tiếp xuất hiện mưa đá ở các tỉnh miền Bắc?

Vì sao liên tiếp xuất hiện mưa đá ở các tỉnh miền Bắc?

Những ngày vừa qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, đang xảy ra các hiện tượng mưa đá, giông lốc liên tục, gây ra thiệt hại về người và của cho nhân dân. Cùng Câu Hỏi Vì Sao tìm hiểu nguyên nhân vì sao liên tiếp xuất hiện mưa đá ở các tỉnh miền Bắc trong bài viết này nhé.

Do sự giao thoa giữa các yếu tố thời tiết trong thời điểm chuyển mùa

Thời gian này ở miền Bắc đang là thời điểm chuyển mùa, những đợt không khí lạnh yếu tăng cường liên tục xuống phía Bắc, cùng với cùng áp thấp nóng từ phía Tây đang phát triển, và hội tụ cùng gió trên cao là điều kiện để hình thành nên mưa đá.

Xem thêm: Vì sao nhiều người đóng bảo hiểm nhân thọ xong “bị lừa”?

Những ngày qua mưa đá, giông lốc xuất hiện liên tục ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc như Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang. Phòng dự báo thời tiết và trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, những khu vực này đang chịu sự tác động mạnh mẽ của 3 hình thái thời tiết khác nhau gồm: Không khí lạnh yếu đang tăng cường liên tục xuống phía Bắc, vùng áp thấp nóng từ phía Tây phát triển mở rộng cùng hội tụ gió ở độ cao 5000m đi từ Tây sang Đông.

Vì sao liên tiếp xuất hiện mưa đá ở các tỉnh miền Bắc?

Giao thoa 3 yếu tố thời tiết này tạo nên sự xáo động không khí rất lớn ở miền Bắc (cụ thể là Bắc Bộ), đặc biệt là những tỉnh thành miền núi. Theo đánh giá, thì hiện tượng thời tiết này không phải bất thường. Hàng năm thì mưa đá cũng đã xuất hiện vào các thời điểm giao mùa lạnh sang nóng (khoảng từ tháng 3 đến tháng 5), hoặc từ nóng sang lạnh (từ tháng 10 đến tháng 11) trên phạm vi có thể hầu hết khắp cả nước.

Và mưa đá thường xảy ra tại miền núi do địa hình ở đây có núi cao, rừng đan xen tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển mạnh của đối lưu, và hình thành mây vũ tích. Theo cơ chế hình thành mưa đá thì tại miền Bắc trong giai đoạn giao mùa, trời nóng ẩm, hơi nước trong không khí tăng cao. Khí quyển ở tầng thấp được nhiều nhiệt năng sẽ nóng lên, tạo nên cột không khí phía dưới thì nóng, trên lại lạnh. Và lúc này hiện tượng đối lưu được sinh ra và tạo thành những đám mây vũ tích.

Những dòng khí này đi lên rất mạnh, nâng đỡ những hạt băng và phát triển lớn dần, khi cục băng đã lớn tới một mức độ nào đó mà dòng khí lên không đủ sức nâng đỡ được nữa, chúng sẽ rơi xuống đất và đó chính là mưa đá.

Diễn biến của mưa đá và cách phòng tránh thiệt hại khi mưa đá gây ra.

Mưa đá thường xảy ra từ 5 – 10 phút và đôi khi có thê kéo dài lên tới 20 – 30 phút, những viên đá thường có đường kính từ 0,5 – 30mm. Và thường mưa đá chỉ xuất hiện khi có giông lốc, tuy nhiên không phải cơn giông lốc nào cũng có mưa đá, phần trăm tần suất khoảng 10%. Khia mưa đá rơi chúng có vận tốc rất lớn từ 30 – 60m/s, đôi khi lên tới 90m/s, và điều này gây thiệt hại lớn cho hoa màu và nhiều công trình nhà cửa của người dân.

Vì sao liên tiếp xuất hiện mưa đá ở các tỉnh miền Bắc?

Việc xác định và dự báo mưa đá, mưa giông lốc xoáy tương đối khó, bởi phải xác định được những khu vực hội tụ gió, sự xáo động lớn trong không khí. Và rất nhiên khi xác định được thì cũng chưa chắc đã xảy ra mưa đá.

Nhưng để nâng cao đề phòng, thì người dân cũng cần nâng cao cảnh giác về các hiện tượng thời tiết cực đoan, và cần có sự nhận biết dấu hiệu của mưa đá, giông lốc nhằm bảo vệ con người, nhà cửa. Với những đám mây hình bầu vú, đen sẫm kéo đến, nhiệt độ giảm mạnh, và gió mạnh đó chính là báo hiệu cho sự chuẩn bị có giông lốc, có thể kèm theo mưa đá. Lúc này người dân cần tìm chỗ trú ẩn và đảm bảo an toàn cho bản thân, người nhà và tài sản cần thiết.

Những người dân sống tại các tình miền núi phía Bắc cần có những kế hoạch kiểm tra tình trạng của mái nhà, gia cố mái nhà những vị trí trọng yếu. Có thể dựng những gian che cho hoa màu giúp giảm thiểu thiệt hại từ mưa đá, giông lốc.

Hi vọng trong bài viết này quý đọc giả đã hiểu rõ lý do vì sao hiện tiện mưa đá, giống lốc liên tục diễn ra tại các tỉnh miền Bắc nước ta. Và những các nhận biết và chuẩn bị, đối phó nhằm tránh những thiệt hại về người và của.

Đọc bài và chia sẻ những bài viết hay của Câu Hỏi Vì Sao nhé!

Nguồn: Vnexpess.net

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!