Ngáp lài gì? Vì sao con người lại ngáp?

Ngáp lài gì? Vì sao con người lại ngáp?

Chắc chắn mỗi ngày bạn sẽ phải ngáp ít nhất 1 lần, có thể do buồn ngủ, hoặc đôi khi là nhìn thấy ai đó ngáp bạn cũng ngáp theo. Vậy ngáp là gì, vì sao con người chúng ta lại ngáp? Và vì sao nhìn thấy người khác ngáp chúng ta lại ngáp theo? Tất cả có trong bài viết này của Câu Hỏi Vì Sao, cùng đọc tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ngáp là gì?

Ngáp là một phản xạ tự nhiên của cơ thể con người, và chúng ta thường ngáp khi cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Tuy nhiên, ngáp cũng có thể xảy ra khi cơ thể chúng ta cần điều chỉnh lượng oxy và CO2 trong máu.

Khi chúng ta ngáp, cơ hoành và cơ hàm của chúng ta sẽ co bóp mạnh, gây ra một luồng khí lớn chảy vào phổi. Nhờ đó, lượng oxy trong máu sẽ tăng lên và lượng CO2 sẽ giảm đi. Điều này có thể giúp giải phóng căng thẳng và tăng cường tinh thần.

Đọc thêm: Vì sao khi xấu hổ con người lại thường bị đỏ mặt? Cách khắc phục điều này?

Ngoài ra, ngáp cũng có thể được coi là một hành động xã hội. Khi một người trong nhóm ngáp, thường sẽ kích thích các thành viên khác trong nhóm cũng ngáp theo. Điều này được gọi là hiện tượng “đáp ngáp xã hội” và cho thấy mối liên kết xã hội của con người.

Ngáp lài gì? Vì sao con người lại ngáp?

Tuy nhiên, nếu bạn ngáp quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, căng thẳng, thiếu ngủ, chấn thương đầu hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

Một số điều thú vị về việc ngáp.

Ngáp có thể được kích thích bởi ánh sáng yếu hoặc thiếu ngủ. Nếu bạn thường xuyên ngáp vào ban đêm, có thể do ánh sáng màn hình điện thoại hoặc máy tính làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Những loài động vật khác nhau cũng có thể ngáp, chẳng hạn như chó, mèo và thú rừng. Tuy nhiên, ngáp của con người là một trong những ngáp lớn nhất trong số các loài động vật.

Việc giãn cơ hàm khi ngáp có thể khiến cho tai bị “chọc” hoặc “rung” một cách ngắn ngủi. Điều này xảy ra khi việc giãn cơ hàm gây ra sự chuyển động của khí trong tai, tạo ra âm thanh như “rung” hay “chọc”.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng ngáp có thể có tác dụng làm mát não và cải thiện tình trạng thận trọng. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để xác định rõ hơn về tác dụng này.

Cuối cùng, ngáp cũng có thể là một dấu hiệu của sự tò mò hoặc kích thích. Khi chúng ta xem một đoạn phim kinh dị hoặc đọc một bài viết thú vị, chúng ta có thể ngáp một cách tự nhiên. Điều này có thể là do cơ thể muốn thở đều hơn khi chúng ta bị kích thích.

Ngáp lài gì? Vì sao con người lại ngáp?

Vì sao nhìn người khác ngáp chúng ta lại ngáp theo?

Hiện tượng nhìn người khác ngáp mà chúng ta cũng ngáp theo được gọi là “hiện tượng lan truyền ngáp” hoặc “phản xạ ngáp đồng cảm”. Cơ chế của hiện tượng này vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng có một số giải thích cho nó:

Hiện tượng lan truyền ngáp có thể liên quan đến việc các tín hiệu hóa học trong não được kích hoạt khi chúng ta nhìn thấy ai đó ngáp. Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta nhìn thấy ai đó ngáp, khu vực “cortex ngáp” trong não của chúng ta sẽ được kích hoạt, gửi tín hiệu đến hệ thống thần kinh trung ương và cuối cùng dẫn đến hiện tượng ngáp đồng cảm.

Một giải thích khác cho hiện tượng này là do sự đồng cảm xã hội. Ngáp đồng cảm có thể được xem như một hình thức tương tác xã hội giữa con người, khi chúng ta nhìn thấy ai đó ngáp, chúng ta cảm thấy đồng cảm và có xu hướng ngáp theo.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có khả năng đồng cảm tốt hơn với người khác có xu hướng ngáp đồng cảm nhiều hơn. Do đó, hiện tượng lan truyền ngáp có thể liên quan đến sự khác biệt về đặc điểm cá nhân.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng lan truyền ngáp, và cũng không phải lúc nào khi nhìn thấy ai đó ngáp chúng ta cũng sẽ ngáp đồng cảm theo.

Chúc quý đọc giả có thêm những kiến thức hay ho, chúc các bạn đọc tin tức vui vẻ và chia sẻ những bài viết hay ho như thế này nhé.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!