Vì sao con người lại hắt xì hơi?

Vì sao con người lại hắt xì hơi?

Chắc chắn quý đọc giả từ nhỏ đến giờ ít nhất phải có 1 lần hắt xì hơi. Và bạn chợt nghĩ tại vì sao con người lại hắt xì hơi? Hắt hơi có phải là bệnh hay không? Trong bài viết này Câu Hỏi Vì Sao sẽ chia sẻ và giải đáp tới quý đọc giả vì sao lại hắt hơi?

Hắt xì hơi là sự tự vệ đầu tiên của cơ thể con người.

Khi bắt hắt xì hơi đó chính là sự tự vệ của cơ thể chống lại bụi bẩn, hoặc phấn hoa, di vật,… xâm nhập và lỗ mũi, giúp đẩy lùi nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh.

Khi một di vật lạ như khói, bụi, nấm mốc, vi khuẩn…. xâm nhập vào đường mũi của bạn, chúng sẽ tương tác tới những sợi lông mũi, làn da mỏng dọc thêm đường mũi. Và khi lớp niêm mạc mũi cảm nhận được có di vật lạ, chất lạ có mặt tại đây, chúng sẽ gửi một tín hiệu đến não bộ, báo hiệu rằng mũi cần được phòng thủ và tự động làm sạch bằng cách hắt xì hơi.

Vì sao con người lại hắt xì hơi?

Đây là một phản ứng tự nhiên của con người, nó giúp thiết lập lại toàn bộ môi trường mũi, giúp cơ thể của bạn chống chọi lại những tác nhân gây bệnh có ý định xâm hại cơ thể qua đường mũi.

Vì sao khi bị ốm bạn lại dễ dàng bị hắt xì hơi?

Bởi vì, cơ thể của bạn có một khả năng chống chọi lại những tác nhân xâm nhập cơ thể. Chúng sẽ cố gắng dọn dẹp các chất lạ, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Dị ứng mùi lạ, vật thể lạ vào mũi, cúm, cảm lạnh thông thường là tác nhân có thể gây ra chảy nước mũi. Chính vì vậy, khi ốm bạn có thể sẽ bị hắt xì hơi thường xuyên hơi vì cơ thể bạn đang hoạt động để loại bỏ chất lỏng như nước mũi.

Đọc thêm: Tại vì sao là anh chị em ruột nhưng lại khác tính nhau?

Hắt xì hơi khi bạn bị dị ứng mùi hoặc di vật lạ.

Khi bạn lau dọn, hoặc ra vườn hoa sẽ khiến bạn hắt hơi, bởi cơ thể của bạn có cơ chế đào thải những di vật lạ, mùi lạ xâm nhập vào cơ thể như đã nói.

Vì sao con người lại hắt xì hơi?

Đó là bởi, khi tiếp xúc với các tác nhận di ứng ở trên, cơ thể sẽ giải phóng histamine để tấn công lại dị nguyên xâm nhập vào cơ thể. Histamine gây ra triệu chứng hắt hơi, chảy nước mắt hoặc họ hoặc chảy nước mũi.

Đôi khi, có những người hắt hơi nhiều lần, điều này có thể giải thích rằng đó là dấu hiệu cho thấy bạn hắt xì hơi không mạnh bằng người chỉ hắt hơi một lần. Hoặc có thể nhận thấy có thể đó là dấu hiệu viêm mũi mạn tính.

Vậy hắt xì hơi như thế nào thì cần phải nhập viện?

Hắt hơi chắc chắn có thể gây sự khó chịu đối với chúng ta, nhưng hiếm khi đó là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Nhưng đối với những người thường xuyên chảy máu cam, thì việc hắt hơi có thể dẫn tới việc chảy máu cam nhiều hơn.

Với người bị đau nửa đầu có thể thấy khó chịu và đau đầu hơi khi hắt xì hơi, và khi bạn hắt xì hơi với tần xuất nhiều, không xác định rõ nguyên nhân, gây đau đầu, chảy máu cam thì nên đi thăm khám bác sĩ.

Đối với những người hay bị hắt hơi thì nên bảo vệ bản thân bằng cách, vệ sinh mũi đúng cách và thường xuyên. Cũng như bảo vệ cho những người xung quanh, bởi vì khi hắt xì hơi nước mũi, nước bọt sẽ được tống ra mang theo vi khuẩn lây lan bệnh tật cho người khác. Hãy nhớ và giữ cho mình thói quen tốt đó là, khi hắt xì hơi nên lấy tay hoặc khăn, giấy che lại mũi và miệng. Sau đó, rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào các bề mặt.

Vì sao con người lại hắt xì hơi?

Ngoài ra, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi hắt xì hơi một lượng nhỏ endorphin sẽ được giải phóng, nó mang lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Đôi khi điều này được so sánh với cảm giác thoải mái khi đi chạy bộ, hoặc sau khi luyện tập thể dục.

Cuối cùng, bạn không nên nhịn cơn hắt xì hơi, bởi vì đây là cơ chế phản ứng tự nhiên giúp cơ thể bảo vệ chính bạn. Nếu bạn nhịn hắt hơi có thể tiêu tán qua tai, cổ họng, phổi và các mạch ở đầu, dẫn đến các tác dụng phụ như vỡ các mạch mãu ở mắt, mũi, tai, thậm trí thủng màng nhĩ, tổn thương tai giữa, thủng họng, thủng cơ hoành, xẹp phổi, vỡ phình động mạch.

Trên đây là những thông tin thú vị mà Câu Hỏi Vì Sao chia sẻ tới quý đọc giả, về câu hỏi “Vì sao con người lại hắt xì hơi”, hi vọng rằng bạn có thêm câu trả lời ưng ý, và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy chia sẻ nếu thấy nội dung hay và bổ ích nhé.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!