Vì sao con người lại hít vào khí Oxy và thở ra khí Carbon?

Vì sao con người lại hít vào khí Oxy và thở ra khí Carbon?

Bất kỳ loài động vật nào, kể cả con người cũng cần hô hấp để duy trì sự sống. Có bao giờ bạn tự hỏi “Tại vì sao con người lại hít khí Oxy (O2) và thở ra khí Carbon (Co2)?” chưa? Và tại sao không phải là hít khí CO2 và thải ra khí O2?

Những thắc mắc của bạn về việc này, sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này của Câu Hỏi Vì Sao dưới đây, mời quý đọc giả tìm hiểu.

Con người hít khí oxy và thở ra khí carbon vì quá trình hô hấp của cơ thể.

Khi chúng ta hít vào, oxy được đưa vào phổi và hòa tan vào huyết tương. Sau đó, oxy được vận chuyển đến các tế bào trong cơ thể thông qua máu để phục vụ quá trình chuyển hóa năng lượng. Trong quá trình này, oxy và đường được chuyển hóa thành năng lượng và sản phẩm thải chính là khí carbon dioxide (CO2).

CO2 sau đó được đưa vào máu và chuyển về phổi để được thở ra ngoài cơ thể. Việc thở ra CO2 giúp cơ thể loại bỏ các chất thải và duy trì độ pH trong máu ở mức độ cân bằng.

Vì vậy, quá trình hô hấp của cơ thể là cách để chúng ta lấy được oxy và loại bỏ CO2 ra khỏi cơ thể.

Vì sao con người lại hít vào khí Oxy và thở ra khí Carbon?

Tại sao không phải hít vào khí Carbon thở ra Oxy, mà lại là hít vào Oxy thở ra CO2?

Điều đó liên quan đến cấu trúc hóa học của các phân tử khí trong không khí. Khí oxy (O2) và khí carbon dioxide (CO2) là hai phân tử khí khác nhau và có tính chất hoàn toàn khác nhau.

Khí oxy (O2) là một phân tử khí không màu, không mùi và không vị, tác động tích cực lên cơ thể con người. Nó là chất bổ sung năng lượng cho cơ thể thông qua quá trình hô hấp tế bào. Khi chúng ta hít vào, oxy sẽ vào phổi và được vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể để tiêu hóa các chất bổ sung năng lượng.

Trong khi đó, khí carbon dioxide (CO2) là một sản phẩm thải của quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Nó được tạo ra khi oxy và đường được chuyển hóa thành năng lượng. CO2 sau đó được đưa vào máu và vận chuyển đến phổi để được thở ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, con người không thể hít vào khí CO2 và thở ra oxy. Việc hít vào khí CO2 sẽ không cung cấp oxy cho cơ thể, mà ngược lại sẽ làm tăng lượng khí CO2 trong cơ thể, gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đặc biệt là não.

Vì sao con người lại hít vào khí Oxy và thở ra khí Carbon?

Quá trình hô hấp còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng axit – bazơ trong cơ thể.

Khi oxy được tiêu thụ trong quá trình chuyển hóa năng lượng, nó sẽ tạo ra axit carbonic trong máu. Axít carbonic này sẽ được phân hủy thành CO2 và nước, với sự trợ giúp của một enzyme trong cơ thể gọi là carbonic anhydrase. CO2 được đưa vào phổi và thở ra khỏi cơ thể, trong khi nước được tiết ra qua nước tiểu và các tuyến mồ hôi.

Để duy trì cân bằng axit – bazơ trong cơ thể, hệ thống thần kinh và nội tiết của cơ thể cũng tham gia vào quá trình điều chỉnh tốc độ và sự sâu của hơi thở. Nếu cơ thể của bạn bị mất cân bằng axit – bazơ, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và đau đầu.

Đọc thêm: Vì sao những ngày mưa con người thường ngủ ngon hơn?

Hi vọng rằng trong bài viết này đã giúp bạn có lời giải cho những thắc mắc của mình về cơ thể con người, vì sao con người lại hít khí Oxy và thở ra khí Carbon? Chúc quý đọc giả đọc tin tức vui vẻ và chia sẻ bài viết của Câu Hỏi Vì Sao nhé.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!