Vì sao nhiều các ca nhiễm dại có thời gian ủ bệnh ngắn khởi phát bệnh nhanh?

Vì sao nhiều các ca nhiễm dại có thời gian ủ bệnh ngắn khởi phát bệnh nhanh?

Theo ghi nhận từ Bộ Y Tế thì từ đầu năm 2024 đến ngày 15/3, có 22 ca tử vong do chó mèo cắn hoặc cào trên toàn quốc. Con số này gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó có nhiều ca nhiễm dại khởi phát bệnh nhanh và thời gian ủ bệnh ngắn.

Mời quý độc giả của Câu Hỏi Vì Sao tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhiều ca nhiễm dại có thời gian ủ bệnh ngắn như vậy trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Lý do vì sao mùa nồm ẩm dễ bị mắc bệnh?

Bệnh dại có thời gian ủ bệnh ngắn, khởi phát bệnh nhanh do vị trí bị vết cắn.

Như đã nói ở trên từ đầu năm 2024 số ca nhiễm dại tăng gấp đôi so với cùng kỳ, có nhiều trường hợp là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các bé bị chó mèo cắn ở vùng đầu, mặt hoặc gần khu vực thần kinh trung ương. Dẫn tới thời gian ủ bệnh ngắn hơn, từ 10 đến 15 ngày. Trong khi thời gian ủ bệnh thông thường ở người với bệnh dại từ 2 – 8 tuần.

Vì sao nhiều các ca nhiễm dại có thời gian ủ bệnh ngắn khởi phát bệnh nhanh?

Theo nghiên cứu bệnh dại có thời gian ủ bệnh rất phức tạp, và nó phụ thuộc vào tình trạng, vị trí của vết cắn, và lượng virus dại đưa vào cơ thể. Và thông thường thời gian ủ bệnh ngắn hơn khi mà nạn nhân bị chó mèo cắn ở vùng chi trên, vùng mặt, đầu, cổ hoặc những khu vực có nhiều đầu mút thần kinh như ở đầu ngón tay, chân, hay bộ phận sinh dục.

Sau khi bị chó mèo dại cắn, virus sẽ đi vào cơ thể và chúng di chuyển dọc theo dây thần kinh để lên não bộ với tốc độ tư 12 – 24mm mỗi ngày. Nhưng đối với những vết cắn ở càng gần với não bộ, thì virus sẽ di chuyển đến đích nhanh hơn. Và đây là lý do dẫn tới thời gian ủ bệnh ngắn còn chỉ từ 10 – 15 ngày.

Những khuyến cáo khi bị chó mèo cắn, cào cho mọi người.

Dựa vào những thông tin nghiên cứu nói trên, cần có những khuyến cáo tới tất cả người dân trong việc chú trọng phòng bệnh dại, và xử lý khi bị chó mèo cào cắn.

Khi bị chó mèo cào cắn ngay lập tức mọi người cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch với xà phòng, trong khoảng 15 phút. Và nếu không có xà phòng cần sửa với nước sạch lâu hơn. Tiếp theo, tiếp tục rửa lại vết thương bằng cồn 45 – 70 độ, hoặc cồn iốt.

Vì sao nhiều các ca nhiễm dại có thời gian ủ bệnh ngắn khởi phát bệnh nhanh?

Lưu ý không băng kín vết thương, không nặn máu, không đắp các loại lá theo dân gian truyền miệng, không chà xát vết thương khiến cho virus đi vào cơ thể nhanh hơn. Và cuối cùng, đến ngay các trung tâm tiểm chủng hoặc cơ sở y tế để được tư vấn tiêm chủng ngừa dại.

Việc tiêm vaccine bao nhiêu liều hay có cần tiêm huyết thanh không, phụ thuộc vào tình trạng vết thương, và lịch sử chủng ngừa. Và hơn hết có thể tiêm dự phòng trước khi bị chó mèo cắn cào, đây là biện pháp dự phòng rất cần thiết để phòng tránh bệnh dại.

Và còn 1 điều cực kỳ quan trọng nữa đó là, cần hạn chế cho trẻ em chơi với động vật như chó mèo xa lạ, và cần có sự giám sát của người lớn. Chó mèo bắt buộc phải được tiêm chủng ngừa dại đều đặn, không thả rông và nghiêm túc đeo rọ mõm khi thả ra khỏi nhà.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh dại, giải thích vì sao bệnh dại có thời gian ủ bệnh ngắn, khởi phát nhanh chóng. Hi vọng rằng những thông tin này đã giúp ích cho bạn. Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, và cộng động thật tốt bạn nhé. Hãy đọc tin tức và chia sẻ bài viết hay này của Câu Hỏi Vì Sao nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!