Tại vì sao là anh chị em ruột lại có tính cách khác nhau?

Tại vì sao là anh chị em ruột lại có tính cách khác nhau?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại vì sao là anh chị em ruột trong nhà nhưng lại có tính cách khác nhau đến vậy? Cùng được sinh ra cùng bố mẹ, được bố mẹ nuôi dạy trong môi trường, điều kiện như nhau nhưng những đứa con là anh em ruột lại có tính cách chẳng giống nhau chút nào, đôi khi còn là sự khác nhau hoàn toàn.

Chắc hẳn trong gia đình bạn, hoặc bạn đã gặp gia đình nào đó có tới 2, thậm chí 3 hoặc 4 đứa con. Nhưng đứa thì có tính cách hướng ngoại, chăm chỉ, ngăn nắp, biết theo đuổi sự nghiệp của mình. Có đứa thì hướng nội, ít nói hơn. Đứa thì yêu thích nghệ thuật, nấu ăn, trang trí… Và bạn đặt ra câu hỏi rằng: “Tại vì sao anh chị em ruột lại khác tính nhau đến vậy?”, cùng tìm hiểu nguyên nhân tại bài viết này nhé.

Xem thêm: Vì sao người giàu thường không thích khoe của?

Sự khác nhau về tính cách của chị em ruột là điều dễ hiểu

Theo nhà di truyền học Leah Burke (Chủ tịch học viện Nhi tại Mỹ), sự khác biệt tính cách của mỗi đứa con trong cùng 1 gia đình là điều đương nhiên, bởi dù những đứa trẻ được thừa hưởng 50% ADN từ bố mẹ, nhưng có thể ADN đó sẽ thay đổi rất nhiều từ khi sinh đứa trẻ này, đến khi sinh đứa trẻ khác.

Tại vì sao là anh chị em ruột lại có tính cách khác nhau?

Cũng theo Giám đốc dịch vụ di truyền học lâm sàng tại bệnh viện Nhi Hassenfeld tại New York, ông John Pappas cho biết: Trong lớp học thường dạy rằng một gen ảnh hưởng tới một đặc điểm của con người, nhưng thực tế chỉ ra rằng rất khác nhau. Ví dụ, màu của mắt liên quan ít nhất đến 16 gen và rất nhiều vùng gen quy định khác nhau.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa ADN của anh chị em ruột cũng có liên quan tới những yếu tố khác như: Chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, sự tác động ô nhiễm của môi trường, tâm sinh lý như sự căng thẳng cũng có thể thay đổi cách thức biểu hiện của gen.

Cặp anh chị em sinh đôi vẫn khác nhau về tính cách?

Ngay cả, khi nghiên cứu với các cặp sinh đôi giống hệt nhau cũng chỉ ra rằng sự khác nhau về tính cách còn ảnh hưởng bởi sự trải nghiệm môi trường. Ví dụ, năm 2024 với 1 nghiên cứu do Avshalom Caspi, một giáo sư tâm lý học và khoa học thành kinh tại đại học Duke dẫn đầu. Họ đã phát hiện ra sự khác biệt về cảm xúc của người mẹ có ảnh hưởng tới hành vi của cặp song sinh.

Thêm một nghiên cứu nữa từ nhà tâm lý học tại tại học Edingurgh (Scotland), ông Jasmin Wertz cho biết: Còn một yếu tố nữa dẫn đến tích cách khác nhau đối với các cặp sinh đôi đó là sự kích thích nhận thức (Đứa trẻ được nhận nhiều hơn sẽ học hỏi tốt hơn), và sự kỷ luật (Đứa trẻ nhận được sự kỷ luật nhiêm khắc có xu hướng phát triển các vấn đề về hành vi hơn).

Tại vì sao là anh chị em ruột lại có tính cách khác nhau?

Vậy, sự khác nhau về tính cách giữa các anh chị em ruột có phiền muộn cho bố mẹ không? Ngược lại, nó là điều bố mẹ nên khuyến khích. Ngoài việc chấp nhận điều này ra, bố mẹ nên tìm hiểu về các con và có chiến lược nuôi dạy phù hợp cho từng đứa, và tất nhiên chính con cái của bạn còn khác tính cách với chính mình.

Cuối cùng, theo nhà di truyền học Burke thì điểm mấu chốt vấn đề là trải nghiệm cuộc sống của mỗi con người luôn khác nhau, chính vì vậy, mỗi đứa con của bạn đều cần không gian để trở nên khác biệt, trở nên là chính nó là vô cùng quan trọng.

Chắc chắn đến đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Tại vì sao là anh chị em ruột lại khác tính nhau?” rồi chứ? Và nếu quý đọc giả là bố mẹ thì hãy thấu hiểu, thông cảm cho những đứa con của mình, cùng định hướng, dạy bảo mỗi đứa theo phương pháp khác nhau, sao cho phù hợp và thúc đẩy sự phát triển tốt nhất tính cách của các bé, để trở thành người có ích của xã hội.

Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích của Câu Hỏi Vì Sao? đừng ngại ngần chia sẻ nhé. Chúc quý đọc giả đọc tin tức vui vẻ và bổ ích. Nội dung được tham khảo tại nguồn (Vnexpres).

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!