Vì sao phải lấy máu xét nghiệm lúc đói?

Vì sao phải lấy máu xét nghiệm lúc đói?

Khi bạn đi bệnh viện khám bệnh, bác sĩ chỉ định bạn phải lấy máu để xét nghiệm, và yêu cầu bạn phải nhịn đói để lấy máu, sau khi lấy máu xong thì bạn mới được ăn uống. Vậy, vì sao phải lấy máu xét nghiệm lúc đói? Cùng tìm hiểu điều này trong bài viết của Câu Hỏi Vì Sao nhé.

Vì sao phải lấy máu xét nghiệm lúc đói

Việc lấy máu xét nghiệm lúc đói đôi khi được yêu cầu để đánh giá chính xác các chỉ số liên quan đến sức khỏe và chức năng cơ bản của cơ thể. Dưới đây là một số lý do quan trọng nên lấy máu xét nghiệm lúc đói.

Xem thêm: Vì sao bệnh tiểu đường gây lỡ loét? Các biến chứng từ bệnh tiểu đường?

1. Đánh giá glucose máu: Khi bạn ăn thức ăn, glucose từ thức ăn sẽ được hấp thụ vào máu và gây tăng đường huyết. Lấy mẫu máu lúc đói sẽ cho phép đánh giá mức đường trong máu cơ bản, thông qua các chỉ số như đường huyết, glucose máu và hba1c.

2. Đánh giá lipid máu: Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, các loại mỡ trong thức ăn sẽ được hấp thụ vào máu. Để đánh giá mức độ cholesterol và triglyceride trong máu, lấy mẫu máu lúc đói sẽ giúp đánh giá chính xác hơn, vì việc ăn trước khi xét nghiệm có thể tăng mức lipid máu tạm thời.

3. Đánh giá chức năng gan: Lấy mẫu máu lúc đói cũng cung cấp thông tin về hoạt động gan. Một số chỉ số, như AST (Aspartate Aminotransferase) và ALT (Alanine Aminotransferase), có thể bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống trước xét nghiệm, do đó, lấy mẫu lúc đói giúp loại bỏ tác động này và đánh giá chính xác hơn chức năng gan.

4. Đánh giá chức năng thận: Lấy mẫu máu lúc đói cũng cung cấp thông tin về chức năng thận. Một số chỉ số như creatinine và urea có thể bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống trước xét nghiệm.

Vì sao phải lấy máu xét nghiệm lúc đói?

Ngoài những lý do đã đề cập ở trên, còn một số lý do khác mà việc lấy máu xét nghiệm lúc đói được khuyến nghị:

5. Đánh giá chức năng giảm đường: Lấy mẫu máu lúc đói cũng giúp đánh giá chức năng giảm đường (insulin) của cơ thể. Khi bạn ăn thức ăn, mức đường trong máu tăng, điều này gây ra sự phản ứng của insulin. Lấy mẫu máu lúc đói sẽ giúp xác định mức insulin cơ bản và đánh giá chức năng giảm đường.

6. Đánh giá các chỉ số vi khuẩn và nhiễm trùng: Trong một số trường hợp, lấy mẫu máu lúc đói cũng giúp đánh giá các chỉ số vi khuẩn và nhiễm trùng trong cơ thể. Việc ăn uống trước xét nghiệm có thể làm thay đổi mức độ các yếu tố này trong máu, làm mất đi tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

7. Đánh giá chức năng tiểu đường: Nếu bạn đang bị theo dõi hoặc có nguy cơ tiểu đường, việc lấy mẫu máu lúc đói giúp đánh giá chính xác mức độ đường trong máu và đánh giá chức năng tiểu đường.

Tuy nhiên, việc lấy máu lúc đói không áp dụng cho tất cả các xét nghiệm. Trong một số trường hợp, lấy mẫu máu sau khi ăn cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng. Do đó, luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế khi chuẩn bị cho xét nghiệm và không ngần ngại đặt câu hỏi nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Hi vọng rằng bài viết này giúp bạn hiểu hơn vì sao phải lấy máu xét nghiệm lúc đói? Và chúc quý đọc giả có thật nhiều sức khỏe, sống vui vẻ, tích cực hơn. Chúc quý bạn đọc giả đọc tin tức vui vẻ và chia sẻ những nội dung hay bổ ích nhé.

Câu hỏi vì sao?

Trang blog chia sẻ và giải đáp những câu hỏi vì sao thú vị nhất, về mọi điều xung quanh cuộc sống của con người. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những thông tin có ích nhất, và chính xác nhất tới quý bạn đọc. Hi vọng quý bạn đọc thích những nội dung bổ ích tại website này. Cảm ơn quý đọc giả rất nhiều!